DMCA.com Protection Status

Cách tính tiền vay ngân hàng mua nhà đầy đủ và chính xác nhất

Rất nhiều khách hàng gặp khó khăn trong cách tính tiền vay ngân hàng mua nhà. Nhằm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy click ngay bài viết để tìm câu trả lời nhé!

Cách tính tiền vay ngân hàng mua nhà đầy đủ và chính xác nhất

Đối với những khách hàng có kinh tế khá eo hẹp, việc vay tiền ngân hàng mua nhà ở được xem là phương án khả thi và hợp lý. Thế nhưng, không phải ai cũng am hiểu cách tính tiền vay ngân hàng mua nhà, được vay bao nhiêu phần trăm, lãi suất ra sao hay thời gian trả bao lâu,… Tất tần tật sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Đừng bỏ qua nhé!

Khách hàng được vay ngân hàng mua nhà tối đa bao nhiêu tiền?

Theo quy định của pháp luật ngân hàng chính sách xã hội, khi khách hàng có nhu cầu vay mua nhà ở tại ngân hàng, số tiền vay tối đa cụ thể như sau:

– Trường hợp 1: Mua, thuê mua nhà ở xã hội, khách hàng được phép vay tối đa lên đến 90% giá trị căn hộ, chung cư.

– Trường hợp 2: Mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay đối với những trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Thời hạn vay mua nhà tối đa bao nhiêu năm?

Theo quy định, thời hạn vay ngân hàng mua nhà tối đa là 25 năm, tối thiểu là 15 năm. Trong trường hợp người vay tiền có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thì có thể thỏa thuận với ngân hàng chính sách cho vay.

Trên thị trường hiện nay, thời hạn vay mua nhà tối đa của các ngân hàng lần lượt như sau: Ngân hàng BIDV (20 năm), Ngân hàng Shinhan Bank (20 năm), Ngân hàng TPBank (20 năm), Ngân hàng LienvietPostbank (20 năm) và Ngân hàng Vietcombank (15 năm).

Ngoài ra, người vay cũng cần lưu ý một điều nữa là trong trường hợp các khoản cho vay (bao gồm cả tiền gốc lẫn lãi) bị quá hạn trả nợ hoặc được gia hạn nợ (không tính đến các khoản vay bị rủi ro do nguyên nhân bất khả kháng được gia hạn nợ theo quy định) thì sẽ không được cấp bù chênh lệch lãi suất đối với khoảng thời gian vay bị quá hạn trả nợ hoặc được gia hạn nợ.

>> Có thể bạn quan tâm: Có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không?

Cách tính tiền vay ngân hàng mua nhà đầy đủ, chính xác nhất

cách tính tiền vay ngân hàng mua nhà

Cách tính tiền vay ngân hàng mua nhà đang là thắc mắc của phần lớn khách hàng trong suốt thời gian gần đây. Nhìn chung, trên thị trường hiện có 2 hình thức tính lãi suất vay mua nhà trả góp, cụ thể là:

– Tính lãi suất theo dư nợ ban đầu:

Tức là lãi suất chỉ tính theo số tiền vay ban đầu trong suốt thời gian vay, khoản lãi này không đổi theo thời gian.

Cách tính: Số tiền vay phải trả hàng tháng = Số tiền đã vay/thời gian vay + Số tiền đã vay * lãi suất vay cố định hàng tháng.

Ví dụ: Bạn vay 300 triệu trong 24 tháng với lãi suất ngân hàng là 12% một năm thì:

Lãi suất vay hàng tháng = 12%/12 = 1%/tháng

Số tiền lãi phải trả = 300.000.000/24 + 300.000.000*1% = 15.500.000 đồng.

– Tính lãi suất theo dư nợ giảm dần:

Cách tính tiền vay ngân hàng mua nhà thứ 2 là tiền lãi mỗi tháng sẽ được tính dựa trên số tiền thực tế còn nợ sau khi trừ phần tiền gốc đã trả trong các tháng trước đó.

Cách tính:

 • Số tiền người vay phải trả T1 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + Số tiền đã vay * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.
 • Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – số tiền gốc trả T1) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.
 • Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả T1 – Số tiền gốc trả T2) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.
 • Số tiền người vay phải trả T12 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả T1 –…– T10 –
 • Số tiền gốc trả T11) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Như vậy, có thể thấy hình thức lãi suất theo dư nợ giảm dần có lợi hơn cho người vay so với hình thức lãi suất theo dư nợ ban đầu. Thế nhưng, trên thực tế, các ngân hàng vẫn luôn ấn định mức lãi suất cho vay mua nhà theo hình thức dư nợ giảm dần luôn cao hơn so với dư nợ ban đầu nhằm đảm bảo con số trả lãi tính trên tổng số tiền vay và thời gian khi tính theo 2 hình thức này là ngang nhau, nếu có chênh lệch cũng không quá nhiều.

những lưu ý vay tiền ngân hàng mua nhà

Những điều cần lưu ý khi vay tiền ngân hàng mua nhà bạn nên biết

 • Trước khi quyết định vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp, khách hàng cần tính toán và cân nhắc thật kỹ càng khả năng tài chính của gia đình, bản thân để tránh vi phạm hợp đồng.
 • Sau khi xác định được nguồn tài chính và khả năng chi trả thì bước tiếp theo bạn cần thực hiện là tìm hiểu thật kỹ thông tin cũng như chủ đầu tư dự án mà mình sắp mua.
 • Lựa chọn ngân hàng uy tín, có tiếng trên thị trường cũng là điều hết sức quan trọng. Đọc cẩn thận hợp đồng mua bán, cho vay.
 • Xem xét khả năng tài chính mà chọn mức thời gian vay phù hợp, có thể là 10 năm hoặc 15 năm.
 • Mục đích chính của việc vay ngân hàng mua nhà là giảm áp lực kinh tế. Chính vì thế, bạn nên áp dụng cách trả nợ lâu dài, không nên tính quá sát với thu nhập của bản thân cũng không nên tính lạc quan bởi số tiền sẽ có nguy cơ phát sinh hằng tháng, nếu không bạn sẽ bị phạt lãi quá hạn, gây áp lực trong sinh hoạt và cuộc sống.

Hi vọng cách tính tiền vay ngân hàng mua nhà cũng như một số lưu ý khi vay tiền ngân hàng trên đây sẽ giúp khách hàng lựa chọn được phương án vay trả góp phù hợp với khả năng chi trả của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hay chưa tìm được ngôi nhà ưng ý, hãy liên hệ với Địa ốc Thành Nhân Tây Nguyên qua địa chỉ dưới đây để được tư vấn nhé:

Công ty CP Địa ốc Thành Nhân Tây Nguyên

 

One thought on “Cách tính tiền vay ngân hàng mua nhà đầy đủ và chính xác nhất

 1. Pingback: Kinh nghiệm vay mua nhà không phải "stress" vì nợ - Thành Nhân Tây Nguyên -

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703 0 1 3 5 7 9