DMCA.com Protection Status

Hợp đồng thuê nhà viết tay có giá trị pháp lý không?

Các bạn đang phân vân không biết hợp đồng thuê nhà viết tay có giá trị pháp lý không? Vậy thì hãy cùng nhau tìm hiểu nhé. 

Hiện nay, hầu hết các bản hợp đồng đều được đánh máy rõ ràng, chi tiết. Trong hợp đồng thuê nhà cũng không ngoại lệ. Vì thế, nhiều người thắc mắc hợp đồng thuê nhà viết tay có giá trị không? Để trả lời cho câu hỏi này, các bạn hãy tìm hiểu trong bài viết bên dưới.

hợp đồng thuê nhà viết tay

 

1. Tìm hiểu rõ quy định của pháp luật về hợp đồng thuê nhà

Dưới đây là những quy định hay những điều khoản trong hợp đồng bắt buộc giữa bên thuê và cho thuê.

Trong điều 121 của Hợp đồng nhà ở đã nêu rất rõ: Hợp đồng thuê nhà trước khi viết cần có sự thống nhất giữa hai bên, đảm bảo đầy đủ các nội dung:

  • Họ tên cá nhân, tổ chức có ghi rõ địa chỉ của các bên.
  • Ghi rõ tình trạng nhà đất trong hợp đồng cho thuê; điều khoản sở hữu chung, sở hữu riêng cho từng bên. Những gì thuộc về sở hữu chung cần ghi chi tiết tình trạng hiện tại như thế nào. Nếu có sự cố thì bên nào có trách nhiệm sửa chữa. Việc ghi rõ và đầy đủ này nhằm tránh những tranh chấp xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng.
  • Thời gian thanh toán cũng như phương thức thanh toán hợp đồng. Có thể thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản.
  • Thời gian bàn giao cần có sự thống nhất từ trước. Nếu có phát sinh giao muộn hơn thì phải thông báo trước trong thời gian bao lâu?
  • Quyền, nghĩa vụ cũng như cam kết của hai bên.
  • Các thỏa thuận khác (Nếu có).
  • Thời điểm hợp đồng có hiệu lực.
  • Ngày, tháng, năm ký hợp đồng thuê nhà viết tay.
  • Chữ ký, ghi rõ họ tên của hai bên. Nếu là doanh nghiệp thì cần đóng dấu đỏ của doanh nghiệp do lãnh đạo ký trực tiếp.

2. Hợp đồng thuê nhà viết tay có giá trị pháp lý hay không?

hợp đồng thuê nhà viết tay

Hợp đồng thuê nhà được viết tay có giá trị pháp lý nếu viết đúng mẫu do nhà nước quy định. Mẫu được áp dụng dựa trên các bộ luật nhà ở năm 2014, luật dân sự 2015, luật kinh doanh bất động sản năm 2014.

Trước khi ký hợp đồng thuê nhà, bên thuê cần đọc kỹ những điều khoản ghi trong đó. Thường thì bên cho thuê sẽ soạn sẵn nên có những nội dung có lợi cho mình, vì thế bên thuê nhà cần tìm đọc kỹ trước khi ký kết hợp đồng.

Ngoài ra, bên soạn hợp đồng cần ghi chi tiết, cụ thể tất cả các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình cho thuê. Khi có hỏng hóc hay sự cố thì bên nào sẽ là người chịu trách nhiệm sửa chữa.

3. Những lưu ý về hình thức thể hiện trong hợp đồng thuê nhà viết tay

Hợp đồng được viết thành 2 bản có nội dung giống nhau để mỗi bên giữ một bản. Hai bản này có giá trị pháp lý như nhau.

Không nhất thiết phải công chứng hợp đồng. Tuy nhiên trong quá trình thỏa thuận, hai bên có những điều khoản riêng hay chưa nắm rõ về đối phương thì nên công chứng. Lúc này, bên công chứng sẽ có trách nhiệm kiểm tra xem giao dịch đó có chính xác hay không. Từ đó, sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi thực hiện ký kết hợp đồng thuê nhà.

4. Những điều khoản về giá trong hợp đồng thuê nhà

trước khi ký hợp đồng thuê nhà cần phải kiểm tra kĩ thực trạng nhà ở như thế nào

Giá cho thuê nhà cần ghi chi tiết, cụ thể trong hợp đồng thuê nhà viết tay. Trong đó, các bạn cần ghi rõ thời gian bắt đầu cho đến khi kết thúc. Trong thời gian thực hiện khó tránh trường hợp xảy ra tranh chấp. Vì thế, bạn cần yêu cầu chủ nhà bồi thường thiệt hại nếu vấn đề đó gây ảnh hưởng đến kinh tế của mình.

Trường hợp thuê nhà trong thời gian dài thì cứ sau 1 – 2 năm thường sẽ có tăng giá. Giá tăng này cần được ghi rõ trong hợp đồng để đảm bảo sau này bạn sẽ không bị chủ nhà ép giá.

Lưu ý: trong hợp đồng cần ghi rõ số tiền Việt Nam đồng cả bằng số và bằng chữ. Nếu viết bằng ngoại tệ như Đô la thì không có giá trị về mặt pháp lý khi ra tòa.

5. Xác minh hiện trạng nhà, thiết bị, tài sản trước khi ký hợp đồng

Trước khi ký kết hợp đồng thuê nhà, chúng ta cần xác minh hiện trạng nhà đất như thế nào, tài sản bên trong có những gì đều phải ghi rõ trong hợp đồng. Những vấn đề liên quan như chi phí vệ sinh, điện nước, phí an ninh như thế nào cần ghi trong phụ lục hợp đồng.

Trong quá trình sử dụng, nếu thiết bị nào đó hỏng hóc thì xử lý ra sao, ai sẽ phải chịu trách nhiệm… Những điều này cũng cần ghi rõ, đầy đủ trong hợp đồng để tránh khúc mắc hay đùn đẩy trách nhiệm trong quá trình thuê nhà.

6. Chú ý đến các loại thuế khi thuê nhà

Tại thông tư mới nhất của nhà nước ban hành, tùy vào mức thu nhập của người cho thuê mà họ sẽ phải nộp thuế từ doanh thu đó. Nếu trốn thuế sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Theo luật Nhà nước quy định về thuế thu nhập cá nhân đã ghi rất chi tiết: Cá nhân  thuê nhà có thu nhập dưới 100 triệu đồng/ năm thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Nếu bên thuê trả trước cho chủ hộ số tiền một lần trong nhiều năm, mà mỗi năm không quá 100 triệu thì chủ hộ cũng không phải nộp thuế.

Như vậy, hợp đồng thuê nhà viết tay hay đánh máy đều có giá trị pháp lý như nhau nếu đảm bảo được những nội dung đã nêu ở trên. Vì thế, các bạn hoàn toàn yên tâm với những bản hợp đồng bằng tay khi thuê nhà nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703 0 1 3 5 7 9