DMCA.com Protection Status

6 kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư nhất định phải biết

Khi soạn thảo một bản hợp đồng nào đó người viết thường sẽ ghi những điều khoản có lợi nhất cho mình. Vì thế, người mua trước khi ký thì cần đọc kỹ nội dung được ghi trong đó. Để giúp bạn đơn giản hóa việc mua chung cư thì dưới đây là 6 kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư hữu ích dành cho bạn.

Nếu bạn có luật sư riêng cho mình thì có thể giao hoàn toàn trách nhiệm cho họ. Tuy nhiên, trong trường hợp không có luật sư bạn cần biết những kinh nghiệm ký kết hợp đồng khi mua chung cư sau đây:

kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư

1. Tính pháp lý của dự án và chủ đầu tư

Ngoài những thông tin được đăng tải trên mạng xã hội, chúng ta cũng cần phải yêu cầu chủ đầu tư cho xem giấy phép kinh doanh cũng như xây dựng. Thông thường bản quy hoạch dự án sẽ được thu nhỏ 1/500 để mọi người có thể nhìn thấy toàn cảnh chung cư nơi mình có ý định sinh sống.

Mỗi dự án sẽ có bảo lãnh của ngân hàng nên bạn có thể yêu cầu họ cho xem. Đặc biệt, bạn cần tìm hiểu thêm dự án đó có bị thế chấp hay không. Nếu bị thế chấp thì tuyệt đối không tiến hành ký hợp đồng.

Bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư cho xem giấy chứng nhận quyền sở hữu đất của chung cư đó. Trường hợp là đất đấu thầu thì thời gian là bao nhiêu năm để có phương án lựa chọn cho phù hợp. Nếu đất cho thuê có thời hạn thì cần xem xét chủ đầu tư hỗ trợ kinh phí khi hết hạn.

Một điều cần lưu ý nữa là các bạn không nên ham giá rẻ mà không tìm hiểu tính pháp lý của chung cư. Vì nếu không cẩn thận, bạn sẽ mua phải dự án ảo hoặc lừa đảo dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án cần phải biết

2. Giá trị căn hộ và hình thức thanh toán

Trong mỗi bản hợp đồng sẽ ghi rõ những số tiền phải nộp. Các bạn cần xem xét bản hợp đồng đó đã bao gồm các loại thuế, phí VAT hay quyền sử dụng đất chưa? Có những chung cư không ghi những nội dung đó trong hợp đồng. Vì thế, nhiều người phải chấp nhận nộp thêm nhiều khoản phát sinh khi mua chung cư. Ví dụ như phí cấp sổ đỏ, phí bảo trì, phí hoàn thiện… 

Hình thức thanh toán: Bạn cần chủ động nắm được hình thức thanh toán hợp đồng. Không nên để quá hạn vì nếu quá hạn các bạn sẽ phải chịu thêm khoản phí quá hạn. Đây là một trong những kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư các bạn cần phải biết.

3. Mua bán chung cư qua trung gian

Khi mua chung cư, bắt buộc các bạn phải qua trung gian chứ không được ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư. Điều này, đã được nêu rất rõ trong luật kinh doanh bất động sản của nước ta. Tuy nhiên, đại diện trung gian đó phải được ủy quyền chính thức từ chủ đầu tư được nhà nước cấp phép.

Nếu mua qua trung gian mà đại diện đó không được ủy quyền từ chủ đầu tư thì có thể bạn đã bị lừa. Số tiền bỏ ra mua chung cư coi như bị mất trắng mà lại không được nhận căn hộ như mong muốn.

4. Quyền sở hữu cá nhân và tập thể

Một kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư cũng rất quan trọng nữa đó là quyền sở hữu cá nhân. Bao gồm tất cả các diện tích trong căn hộ tính cả phần ban công. Có thể có cả các diện tích khác được chủ đầu tư bán riêng cho từng cá nhân, tổ chức nào đó… Những thiết bị máy móc được trang bị bên trong mỗi căn hộ cũng là sở hữu riêng cho chủ căn hộ đó.

Quyền sở hữu chung: Ngoài những diện tích đã kể trên thì phần còn lại sẽ là sở hữu chung của tất cả các cá nhân trong tòa nhà. Ví dụ như: thang máy, thang bộ, sân thượng, hành lang, lối thoát hiểm, lồng xả rác, hệ thống cấp điện nước, hộp kỹ thuật, bể phốt…

5. Thời gian bàn giao nhà, sổ hồng và những thiết bị đi kèm

Thời gian giao nhà: Thời gian ký hợp đồng không đồng nghĩa với thời gian bàn giao căn hộ. Trong quá trình ký kết hợp đồng cũng sẽ ghi rõ về thời gian hoàn thành. Tuy nhiên, vì một vài lý do nào đó mà dự án bị chậm tiến độ. Vì vậy, bạn có thể yêu cầu bồi thường khi chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hẹn. Điều khoản đó cần ghi chi tiết, cụ thể trong bản hợp đồng.

Sổ hồng: Căn hộ đó thuộc quyền sở hữu nếu tên bạn được ghi trong đó. Vì thế sổ hồng rất quan trọng trong quá trình bàn giao. Bạn cũng nên tìm hiểu những điều khoản, chi phí nếu muốn cấp sổ đỏ và yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ thêm kinh phí.

Thiết bị bàn giao đi kèm: Trong bản hợp đồng sẽ ghi rõ những thiết bị sẽ được bàn giao cùng với căn hộ của mình. Theo kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư  của nhiều người thì các bạn cần yêu cầu chủ đầu tư giao đúng, giao đủ. Nếu không đầy đủ thì chủ đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm và bổ sung trong thời gian sớm nhất.

6. Những vấn đề khác trong kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư

Khi ký kết hợp đồng mua chung cư các bạn cũng cần tìm hiểu và nắm được các loại phí trong quá trình sử dụng căn hộ như:

  • Phí quản lý chung cư
  • Phí bảo trì theo định kỳ
  • Phí gửi xe…

Ngoài ra, các bạn nên xem trước nội dung bản hợp đồng, so sánh những ưu nhược điểm rồi mới đi đến quyết định cuối cùng.

Trên đây là những kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư, các bạn có thể tham khảo để trang bị thêm kiến thức cho mình. Tuy nhiên, trước khi quyết định hãy nghiên cứu thật kỹ bản hợp đồng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703 0 1 3 5 7 9