DMCA.com Protection Status

Kinh nghiệm vay mua nhà không phải “stress” vì nợ

Từ xa xưa, ông cha ta đã truyền lại: “An cư lạc nghiệp”. Bất kể ai trong chúng ta cũng luôn mong muốn có được một căn nhà đầm ấm để có thể yên tâm làm việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện về mặt tài chính nhằm thực hiện mong muốn đó.

Hiểu được khó khăn này, hiện nay các ngân hàng đang áp dụng rất nhiều hình thức vay và gói vay để chúng ta có thể tiến hành vay và trả nợ dần. Do đó, ở bài viết này, Thành Nhân Tây Nguyên sẽ trang bị cho chúng ta những kinh nghiệm vay tiền mua nhà để không phải “stress” vì nợ ngân hàng.

Không nên vay quá 50% giá trị căn nhà

kinh nghiệm vay tiền mua nhà

Quyết định vay tiền để mua nhà đồng nghĩa với việc bạn phải gánh trên vai một khoản nợ dù là lớn hay bé. Vì vậy, bạn cần có sự tính toán và cân nhắc thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Với sự linh hoạt trong chính sách cho vay hiện nay của các ngân hàng, bạn có thể lựa chọn một trong số cách dưới đây:

  • Vay ngân hàng 70 – 80% giá trị căn nhà. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải có một khoản tiền hay tài sản ít nhất bằng với 20 – 30% giá trị căn nhà.
  • Vay ngân hàng 100% giá trị căn nhà đối với trường hợp bạn không có một khoản tiền hay tài sản nào trong tay.

Dù số tiền vay là bao nhiêu thì bạn cũng cần cân nhắc và tính toán chi tiết về khả năng trả vốn và lãi định kỳ cho ngân hàng. Nếu bạn không có nguồn thu nhập ổn định, số tiền trả lãi hàng tháng vượt quá 40% tổng thu nhập tháng và chi tiêu gia đình thiếu hợp lý thì bạn sẽ luôn mệt mỏi khi phải gánh trên vai số nợ vô cùng lớn.

Tuy nhiên, xét về tổng thể thì hành động vay ngân hàng 100% giá trị căn nhà thực sự mạo hiểm. Trong trường hợp bạn mất khả năng chi trả, quyền sở hữu ngôi nhà sẽ hoàn toàn thuộc về phía ngân hàng.

Vì vậy, kinh nghiệm vay tiền mua nhà đầu tiên mà các chuyên gia tài chính dành cho bạn đó là không nên vay quá 50% giá trị căn nhà nếu bạn quyết định mua nhà theo hình thức vay ngân hàng.

Lựa chọn hình thức vay phù hợp

Để tăng cường khả năng cạnh tranh với nhau, các ngân hàng hiện đang áp dụng rất nhiều hình thức cho vay như: vay trả góp, vay thấu chi, vay tín chấp, vay thế chấp,…

Trong đó, phổ biến nhất là vay tín chấp và vay thế chấp. Mỗi hình thức vay này đều có những ưu – nhược điểm khác nhau.

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín và khả năng thanh toán nợ của cá nhân và công ty.

Ưu điểm

Ưu điểm của hình thức vay này là bạn không cần bất kỳ tài sản thế chấp nào

Nhược điểm

Lãi suất của hình thức vay tín chấp rất cao. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ với mỗi ngân hàng và số tiền vay mua nhà bị giới hạn trong thời gian dài.

Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức cho vay có đảm bảo tài sản (nhà đất, ô tô,… ) có giá trị tương đương với số tiền vay.

Ưu điểm

Lãi suất của hình thức vay này không quá cao. Đồng thời, thời hạn vay có thể kéo dài tối đa 25 năm.

Nhược điểm

Nhược điểm của vay thế chấp đó là sau khi bạn nộp hồ sơ đề nghị cho vay, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định quyền sở hữu và khối tài sản của bạn, rồi mới cho vay.

Đồng thời, tài sản thế mà bạn mang ra thế chấp sẽ bị ngân hàng tịch thu nếu đến thời hạn mà bạn không thể thanh toán được hết cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

Dựa vào những ưu – nhược điểm của các hình thức vay trên đây, bạn cần cân nhắc tình hình tài chính để đưa ra quyết định lựa chọn hình thức phù hợp. Đấy cũng chính là kinh nghiệm vay tiền mua nhà thứ hai mà Thành Nhân Tây Nguyên muốn gửi tới bạn.

Chọn gói vay có lãi suất phù hợp

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà tiếp theo bạn cần “bỏ túi” là chọn gói vay phù hợp.

Khi quyết định vay ngân hàng để mua nhà thì những vấn đề về lãi suất, thời hạn cho vay của ngân hàng, điều kiện được vay, giá trị khoản vay và thời gian xét duyệt hồ sơ vay mua nhà luôn được bạn quan tâm nhất.

Những vấn đề này được thể hiện đầy đủ trong các gói vay riêng biệt. Một số gói vay sẽ khiến bạn thích thú vì mức lãi suất ưu đãi trong một vài năm đầu. Ngược lại, một số gói vay lại mang tới bạn cảm giác “nhẹ nợ” trong những năm cuối của quá trình vay.

Tuy nhiên, bạn cần sáng suốt để lựa chọn cho mình một gói vay sao cho phù hợp với tình hình tài chính cũng như khả năng chi trả của mình, tránh khiến bản thân và gia đình luôn trong tình trạng áp lực vì tiền bạc.

Có thể bạn quan tâm: Cách tính tiền vay ngân hàng mua nhà đầy đủ và chính xác nhất

Cố gắng tất toán khoản vay trước thời hạn

Việc tất toán khoản vay trước thời hạn cho ngân hàng là điều bất kỳ ai cũng mong muốn. Nó giúp bạn và gia đình thoải mái tư tưởng cũng như gỡ bỏ hoàn toàn áp lực tiền bạc và nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Vì vậy, khi vay tiền ngân hàng, bạn nên tìm hiểu thêm về những điều khoản tất toán trước thời hạn. Tùy vào chính sách của mỗi ngân hàng mà việc tất toán của bạn sẽ phải trả một mức phí dao động trong khoảng 2 – 5%. Nhưng đừng vì tiếc khoản phí này mà bạn lại mang tiền gửi vào tài khoản tiết kiệm.

Thực tế chỉ ra rằng khoản lãi hàng tháng bạn phải trả còn gấp nhiều lần so với số tiền bạn nhận được từ khoản tiết kiệm đó.

Bên cạnh những kinh nghiệm vay tiền mua nhà trên đây, Thành Nhân Tây Nguyên còn muốn nhắn nhủ với bạn một mẹo nhỏ, đó là hãy nhờ sự trợ giúp của người thân trước khi nhờ ngân hàng.

Tại sao bạn không mở lời trước với người thân và họ hàng hay vì đi vay ngân hàng với lãi suất không hề nhỏ mỗi tháng? Với những người có uy tín, mức độ thân cận, thì khả năng bạn vay được số tiền không lãi suất là thực sự quý giá.

Với bài viết: “Kinh nghiệm vay mua nhà không phải “stress” vì nợ”, Thành Nhân Tây Nguyên hy vọng bạn đã có được những kinh nghiệm vay tiền mua nhà hữu ích.

Để kịp thời nắm bắt những thông tin mới về thị trường bất động sản, nhà đầu tư vui lòng liên hệ Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Nhân Tây Nguyên (Thành Nhân Tây Nguyên).

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, Thành Nhân Tây Nguyên tự hào là đơn vị phân phối và đầu tư bất động sản thứ cấp chuyên nghiệp tại khu vực Tây Nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703 0 1 3 5 7 9