DMCA.com Protection Status

Mua đất trồng cây lâu năm chuyển đổi thành đất thổ cư cần biết yếu tố pháp lý nào

đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư luôn là mong muốn của chủ sở hữu và cả nhà đầu tư bất động sản bởi giá trị của khu đất sẽ tăng cao sau khi chuyển đổi thành công. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này cần đáp ứng đầy đủ theo các yêu cầu pháp lý đã được Nhà nước trong các văn bản pháp luật. Ngược lại, nếu việc chuyển đổi không đáp ứng những yêu cầu pháp lý đó sẽ gây nên những khó khăn trong quá trình sở hữu và xây dựng. Vậy những yếu tố pháp lý cần biết trong việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?

đất thổ cư là gì

Đất thổ cư là khái niệm thường được sử dụng hằng ngày trong cách gọi truyền thống và các thông tin giao dịch đất đai.

Theo đó, đất thổ cư có nghĩa là đất ở gồm đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn. Trên thực tế, theo quy định tại khoản 2 điều 10 Luật đất đai (2013), đất thổ cư được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp.

Đất thổ cư là loại đất được Nhà nước công nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu và được ký hiệu đất là ODT (ở đô thị) hoặc ONT (ở nông thôn).

Loại đất này được dùng để xây dựng nhà ở, các công trình gắn liền phục vụ cho đời sống. Bên cạnh đó, đất thổ cư cũng bao gồm loại đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất được xây dựng theo quy định của pháp luật.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

đất trồng cây lâu năm là loại đất gì

Nếu đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp thì đất trồng cây lâu năm lại thuộc nhóm đất nông nghiệp. Điều này cũng được khẳng định tại khoản 1 điều 10 Luật đất đai 2013.

Đất trồng cây lâu năm được Nhà nước giao cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức trồng các cây lâu năm để sản xuất.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là gì?

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất được hiểu là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với loại đất ban đầu bằng quyết định hành chính trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép hoặc việc đăng ký đất đai trong trường hợp không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, chuyển từ đất trồng cây lâu năm lên thổ cư chính là sự thay đổi mục đích sử dụng đất từ việc trồng cây lâu năm sang việc xây dựng xây dựng nhà ở, các công trình gắn liền phục vụ cho đời sống.

Những yếu tố pháp lý cần biết khi mua đất trồng cây lâu năm chuyển đổi thành đất thổ cư

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư có xu hướng tìm mua đất trồng cây lâu năm với giá rẻ để tiến hành làm thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Việc làm này giúp nhà đầu tư có thể bán đất với giá cao hơn nhiều so với mức giá mua vào.

Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng nắm được những yếu tố pháp lý quan trọng trong việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư. Đừng lo, Thành Nhân Tây Nguyên sẽ cung cấp ngay sau đây!

Yếu tố pháp lý thứ nhất – Điều kiện để được chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất nói chung và chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm lên thổ cư, khu đất của bạn cần thoả mãn 2 điều kiện:

Điều kiện 1

Kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Điều kiện 2

Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Cả 2 điều kiện trên được quy định lần lượt tại khoản 1 và khoản 2 điều 52 Luật đất đai (2013).

Thêm vào đó, chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là một trong các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều này quy định tại điểm d khoản 1 điều 57 Luật đất đai (2013).

Đồng thời, tại khoản 2 điều 57 cũng quy thêm: “Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng”.

Yếu tố pháp lý thứ hai – Mức tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Mức tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được quy định tại điểm b khoản 2 điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP:

“Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Theo đó:

(Mức tiền sử dụng đất phải nộp)  = (Tiền sử dụng theo giá đất ở) – (Tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp)

Ví dụ: UBND tỉnh A đã ban hành Quyết định quy định rõ đơn giá đất đối với đất trồng cây lâu năm tại vị trí đất bạn muốn đầu tư là 500.000 đồng/m2, còn đất ở là 2.000.000 đồng/m2.

Như vậy mức chênh lệch bạn phải đóng sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất là: 2.000.000 đồng/m2 – 500.000 đồng/m2= 1.500.000 đồng/m2.

Trên đây là bài viết Thành Nhân Tây Nguyên hướng dẫn bạn về những yếu tố pháp lý cần biết trong việc mua đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Hy vọng bài viết này thực sự hữu ích đối với bạn.

Để có thêm thêm tin về thị trường bất động sản hiện nay cũng như các thủ tục mua bán, chuyển đổi bất động sản, bạn vui lòng liên hệ Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Nhân Tây Nguyên (Thành Nhân Tây Nguyên)

Thành Nhân Tây Nguyên tự hào là đơn vị phân phối và đầu tư bất động sản thứ cấp chuyên nghiệp tại khu vực Tây Nguyên.

Thông tin liên hệ:

Email: Thanhnhantaynguyenbmt@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703 0 1 3 5 7 9