DMCA.com Protection Status

Mua nhà cũ và những lưu ý không nên bỏ qua – Cập nhật 2020

những kinh nghiệm mua nhà cũ và những lưu ý không nên bỏ qua

Bạn đang tìm mua một căn nhà cũ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề cần lưu ý để chọn được một ngôi nhà như mong muốn. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu kinh nghiệm mua nhà cũ dưới đây để chọn mua được ngôi nhà như ý nhé.

Kinh nghiệm 1: Hình dáng khu đất

kinh nghiệm mua nhà cũ

Một trong những kinh nghiệm mua nhà cũ đầu tiên mà các bạn cần chú ý chính là hình dáng khu đất. Bạn mong muốn sở hữu căn nhà ở trên khu đất có dạng chữ nhật hay vuông sẽ là lý tưởng nhất.

Bên cạnh đó cũng nên chú ý đến chiều đất. Về mặt phong thủy thì những mảnh đất mà hẹp đằng trước và mở rộng ra sau mang đến nhiều tốt lành. Trong khi đó, những mảnh đất mà đằng trước rộng và hẹp dần ra sau thường không tốt cho gia chủ. Thậm chí gây bất lợi, khó khăn cho gia chủ cũng như có thể thiệt hại về kinh tế.

Một điều nữa là bạn cần kiểm tra khuôn viên, khu đất ngôi nhà đó để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp nhất. Trong đó, cần chú ý xem phong thủy của khu đất đó có hợp với tuổi của gia chủ hay không.

Nếu ngôi nhà đó nằm trước một khu biệt thự hay ngọn núi thì rất tốt và sẽ mang lại những điều tốt đẹp. Còn nếu căn nhà đó tọa lạc ngay bên canh ngọn núi thì các bạn cần xem xét kỹ lưỡng. Bởi vì có thể khi sinh sống ở đây sẽ có nhiều nguy hiểm.

Kinh nghiệm 2: Về vị trí ngôi nhà

kinh nghiệm chọn nhà

Đây là yếu tố quan trọng mọi người cần đặc biệt quan tâm cho dù đó là ngôi nhà cũ hay mới. Từ vị trí chúng ta mới xác định được giá trị tài sản căn nhà đó. Vị trí thuận lợi, môi trường sống nhộn nhịp, hệ thống hạ tầng phát triển thì giá trị của nó cũng cao hơn và ngược lại.

Một ngôi nhà được cho là tốt nếu có được vị trí tốt. Vị trí này gần với các trung tâm dịch vụ và tiện ích như: trường học, chợ, bệnh viện, trung tâm thương mại, nhà văn hóa, công viên… Ngoài ra, giao thông thuận lợi cũng mang đến giá trị tài sản cao hơn.

Kinh nghiệm 3: Kinh nghiệm mua nhà cũ nên chú ý đến hướng nhà

Ngoài vị trí các bạn cũng nên quan tâm đến hướng căn nhà mình dự định mua. Bởi theo phong thủy hướng nhà có ảnh hưởng đến sức khỏe, sự nghiệp, tài lộc của gia chủ.

Chính vì thế kinh nghiệm mua nhà cũ mới nhất 2020 các bạn nên chú ý đến hướng nhà để tránh gặp những rủi ro sau này. Không phải mọi hướng đều phù hợp với tất cả mọi người mà chúng ta dựa trên tuổi của người trụ cột trong nhà. Người đó có tuổi nào hợp với hướng nào thì nên lựa chọn ngôi nhà có hướng đó.

Tuyệt đối không vì giá rẻ hay căn nhà đó quá đẹp mà các bạn lựa chọn bất chấp hướng nhà không phù hợp với gia chủ. Vì nếu cố tình lựa chọn có thể trong quá trình sinh sống gia đình sẽ gặp trục trặc, khó khăn trong công việc hay ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Kinh nghiệm 4: Tìm hiểu nguồn gốc của ngôi nhà

Khi bạn bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua một căn nhà cho dù đó là nhà cũ thì chắc chắn rằng gia đình bạn sẽ ở đó lâu dài. Thế nên, nếu chỉ chọn được ngôi nhà đúng phong thủy, vị trí đẹp là chưa đủ. Điều cần chú ý nữa là phải nắm được nguồn gốc của ngôi nhà đó. Nếu không nắm được tình hình lịch sử thì có thể trong quá trình sinh sống khó tránh những tranh chấp, ảnh hưởng đến cả gia đình.

Nếu phát hiện chủ nhà có dấu hiệu lừa đảo hay đang có nợ nần thì tuyệt đối không mua dù bạn có yêu thích đến mấy đi nữa. Xung quanh căn nhà này có nhiều tệ nạn, tình hình an ninh phức tạp thì nên tránh xa cho dù giá cả có rẻ hơn nhiều những nơi khác.

Ngoài ra, trong kinh nghiệm mua nhà cũ các bạn cũng cần xem sổ đỏ có nội dung như hiện trạng không. Nếu nhà hai tầng nhưng trong sổ đỏ không ghi thì rất có thể chủ nhà xây dựng không phép. Nếu chẳng may sau này mảnh đất đó bị nhà nước thu hồi thì bạn sẽ chỉ được đền bù đất mà thôi.

Bạn cũng cần đo đạc chính xác diện tích miếng đất đó. Ví dụ nếu trong sổ đỏ là 40m2 nhưng khi đo trực tiếp lên tới 50 hay hơn thế chứng tỏ căn nhà đó đã bị lấn chiếm. Lúc này, bạn có thể thương lượng với chủ nhà về giá cả, số tiền bạn phải trả chỉ bao gồm 40m2 mà thôi.

Kinh nghiệm 5: Quan sát hàng xóm xung quanh

Bạn cần bỏ chút thời gian tìm hiểu về những người hàng xóm tương lai. Có thể trực tiếp đến gặp trưởng thôn, tổ trưởng dân phố tìm hiểu về họ trước khi quyết định. Nếu hàng xóm nơi đó mắc nhiều tệ nạn như cờ bạc, nghiện hút, đá gà… thì tốt nhất không nên mua căn nhà đó.

Như vậy, chúng tôi vừa đưa ra cho bạn những kinh nghiệm mua nhà cũ – cập nhật 2010. Nếu bạn đang có ý định mua một ngôi nhà cũ để ở thì hãy nghiên cứu kỹ những kinh nghiệm trên để có lựa chọn tốt nhất cho cuộc sống gia đình mình sau này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703 0 1 3 5 7 9