DMCA.com Protection Status

Vài bước đơn giản để thẩm định giá nhà đất chính xác -Thành Nhân Tây Nguyên

Làm thế nào để biết giá nhà đất, thẩm định giá nhà đất hay định giá bất động sản chính xác và hiệu quả? Thành Nhân Tây Nguyên sẽ mang tới nhà đầu tư những phương pháp tuyệt vời ngay dưới đây.

Những phương pháp thẩm định giá nhà đất dành cho nhà đầu tư

Bên cạnh chất lượng hàng hóa thì giá cả là vấn đề chúng ta luôn quan tâm trước khi tiến đến quyết định mua hàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mua những hàng hóa có giá trị lớn như nhà đất, nếu chúng ta không định giá chính xác thì sẽ bị thiệt hại lớn về tài chính. Vì vậy, trong bài viết này, Thành Nhân Tây Nguyên sẽ bàn về những phương pháp thẩm định giá nhà đất hay định giá bất động sản chính xác và hiệu quả dành cho nhà đầu tư.

thẩm định giá nhà đất chính xác

Thẩm định giá nhà đất là gì?

Thẩm định giá nhà đất còn được biết đến với những tên gọi khác như định giá địa ốc hay định giá bất động sản. Loại định giá này là một phạm trù thuộc về định giá tài sản. Vậy định giá tài sản và thẩm định giá nhà đất là gì?

Định giá tài sản được xem như hoạt động tư vấn, xác định các mức giá cụ thể cho từng loại hình tài sản khác nhau để làm cơ sở, căn cứ cho các giao dịch mua bán, trao đổi trên thị trường.

Trong khi đó, với thẩm định giá nhà đất , chúng ta có thể hiểu theo một trong những cách sau:

  • Định giá nhà đất là hoạt động tư vấn, xác định giá trị cụ thể của nhà đất tại một thời điểm nhất định.
  • Định giá nhà đất là việc chủ sở hữu quy định giá mua, giá bán của nhà đất.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc thẩm định giá nhà đất

những yếu tố ảnh hưởng đến thẩm định giá nhà đất

Nhà đất là một loại hàng hóa có giá trị gần như lớn nhất trong mọi tài sản mà chúng ta sở hữu. Việc xác định những yếu tố khách quan có ảnh hưởng hoặc tác động như thế nào đến giá trị nhà đất của chúng ta là rất cần thiết. Nhờ vậy, chúng ta có thể đưa ra thẩm định giá nhà đất chính xác.

Vậy những yếu tố ảnh hưởng đến việc thẩm định giá nhà đất là gì?

Yếu tố kinh tế

Đây là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến giá trị nhà đất. Nếu nhà đất thuộc khu vực được nhà nước quy hoạch, xây dựng trong tương lai thì giá trị kinh tế mang lại là vô cùng to lớn.

Do đó, những nhà đất thuộc khu vực này luôn được rất nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm và sẵn sàng chi trả một mức giá cao để đổi lại quyền sở hữu.

Yếu tố tự nhiên

Thông thường, những nhà đất có vị trí ở thành phố, khu đô thị lớn hay các trục đường giao thông quan trọng sẽ có giá trị cao hơn hẳn so với những vị trí khác.

Thêm vào đó, các yếu tố như phong thủy, diện tích, điều kiện môi trường, các tiện ích nội – ngoại khu,… cũng ảnh hưởng đến giá trị nhà đất.

Cách xác định giá đất thị trường dành cho nhà đầu tư

cách xác định giá đất thị trường

Định giá nhà đất không chính xác dẫn đến tình trạng thiệt hại về mặt tài chính đối với một trong hai phía: người mua hoặc người bán. Vì vậy, nhà đầu tư cần nắm chắc những phương pháp định giá nhà đất hay định giá bất động sản dưới đây.

Phương pháp 1: Định giá qua vị trí

Như đã nói ở trên, yếu tố tự nhiên của nhà đất nói chung và vị trí của nhà đất nói riêng có ảnh hưởng to lớn đến việc thẩm định giá nhà đất. Việc xác định chính xác vị trí nhà đất giúp nhà đầu tư đưa ra mức giá nhà đất phù hợp.

Theo đó, nhà đầu tư cần xác định chính xác rằng nhà đất nằm ở: Thành thị hay nông thôn?, Nội thành hay ngoại thành?, Mặt phố hay trong ngõ?,…

Phương pháp 2: Định giá qua bảng giá đất địa phương

Bên cạnh việc định giá nhà đất qua vị trí, nhà đầu tư cũng nên dành thời gian để tìm hiểu thêm về bảng giá nhà đất địa phương mới nhất được cơ quan tỉnh hay thành phố ban hành.

Bên cạnh đó, những thông tin từ các ngân hàng, công ty bất động sản, website bất động sản uy tín,… cũng là công cụ hữu hiệu giúp nhà đầu tư nắm bắt đầy đủ và chi tiết hơn về giá thị trường nhà đất.

Thông thường, giá trị đất mặt tiền của một cung đường sẽ gấp khoảng trên dưới 4 lần so với đơn giá đất mà Nhà nước quy định.

Cách định giá này thực hiện theo nguyên tắc giá đất hiện tại đang cao hơn 3-4 lần bảng giá đất TP. Hồ Chí Minh quy định (ban hành năm 2015 và điều chỉnh 5 năm một lần). Theo các chuyên gia bất động sản ước tính, hệ số 3,8-4,5 là độ vênh bình quân có thể chấp nhận được. Trên thực tế, gần 80% giao dịch nhà đất thành công đã chấp nhận khoảng cách này.

Phương pháp 3: Định giá qua tình trạng nhà

Phương pháp tiếp theo được Thành Nhân Tây Nguyên mang tới các nhà đầu tư đó chính là thẩm định giá nhà đất qua tình trạng nhà. Với phương pháp này, nhà đầu tư cần lưu ý:

  • Xác định loại hình nhà đất: nhà biệt thự, căn hộ cao cấp, nhà cấp 4, nhà cấp 3,…
  • Xác định tuổi thọ của nhà đất dựa trên thời điểm xây dựng và số lần sửa chữa để khấu hao giá trị nhà đất.

Phương pháp 4: Định giá qua giá bán của các bất động sản lân cận

Nếu lựa chọn phương pháp thẩm định giá nhà đất qua giá bán của các bất động sản lân cận,nhà đầu tư có thể áp dụng riêng lẻ hoặc đồng thời những mẹo nhỏ dưới đây:

  • Tra cứu thông tin bất động sản xung quanh khu vực mình sinh sống thông qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản.
  • So sánh giá cả với những bất động sản có diện tích, vị trí,… tương tự bất động sản của mình.
  • Đóng vai người đi mua nhà và khảo sát giá chừng 3 – 5 căn nhà đang được rao bán quanh khu nhà mình.

Phương pháp 5: Định giá qua sự hỗ trợ từ người môi giới địa phương, am hiểu khu vực

Phương pháp khác mà nhà đầu tư có thể cân nhắc là định giá qua sự hỗ trợ từ người môi giới địa phương, am hiểu khu vực.

Nếu nhận được sự hỗ trợ từ một người môi giới chuyên nghiệp, nhà đầu tư sẽ nhanh chóng có được những thông tin chính xác và hiệu quả về giá đất cùng kỳ hằng năm.

Bên cạnh đó, người môi giới còn là người luôn theo sát thị trường, nắm chắc giá cả, có khả năng đánh giá tài sản, đàm phán tốt và am hiểu thủ tục giấy tờ. Nhờ đó, giao dịch bất động sản của bạn sẽ trở nên vô cùng thuận lợi.

Phương pháp 6: Định giá thông qua ngân hàng

ngân hàng định giá đất như thế nào

Phương pháp cuối cùng Thành Nhân Tây Nguyên mang tới nhà đầu tư trong việc thẩm định giá nhà đất là gì? Đấy chính là định giá thông qua ngân hàng.

Ngân hàng khá chặt chẽ khi thẩm định tài sản bất động sản để cho vay. Chính vì vậy, nếu ngân hàng hỗ trợ, người mua sẽ an tâm hơn về khu đất mình dự định mua.

Tuy nhiên, phương pháp này tồn tại một số nhược điểm như:

  • Mất khá nhiều thời gian, người mua có thể vụt mất cơ hội vì chậm đưa ra quyết định.
  • Giá mua thực tế cao hơn 10 – 20% do ngân hàng định giá ở mức an toàn.

 

Thành Nhân Tây Nguyên hy vọng bài viết trên đây đã giúp các nhà đầu tư có những thông tin hữu ích trong hoạt động thẩm định giá nhà đất hay định giá bất động sản.

Để kịp thời nắm bắt những thông tin mới về thị trường bất động sản, nhà đầu tư vui lòng liên hệ Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Nhân Tây Nguyên (Thành Nhân Tây Nguyên). Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, Thành Nhân Tây Nguyên tự hào là đơn vị phân phối và đầu tư bất động sản thứ cấp chuyên nghiệp tại khu vực Tây Nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703 0 1 3 5 7 9