DMCA.com Protection Status

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án cần phải biết

thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Bạn đang có ý định mua đất dự án? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thủ tục pháp lý khi mua đất dự án trong bài viết bên dưới nhé.

Để sở hữu một khu đất nào đó đòi hỏi các bạn phải có sổ đỏ đứng tên chính mình. Vậy thì trước khi mua chúng ta cần xem xét đầy đủ giấy tờ hợp pháp của khu đất đó, có quyết định của sở Xây dựng do nhà đầu tư cung cấp. Để chủ động hơn về vấn đề này, các bạn hãy tìm hiểu thủ tục pháp lý khi mua đất dự án trong bài viết này nhé.

thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

1. Hồ sơ pháp lý dự án

hồ sơ pháp lý dự án đất nền

Dưới đây là các loại giấy tờ pháp lý cho một bộ hồ sơ đầy đủ:

1.1. Bản quy hoạch dự án chi tiết 1/500

Đối với dự án nhỏ có quy mô dưới 5ha sẽ có bản thu nhỏ 1/500 quy hoạch mặt bằng chi tiết. Đối với dự án lớn quy mô từ 5ha trở lên là bản quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500.

Bản quy hoạch dự án 1/500 chính là bản mô tả chi tiết nội dung được quy hoạch. Trong đó, từng khu vực sẽ được xây dựng như thế nào, công trình nhà ở, công trình công cộng, ranh giới từng khu sẽ được miêu tả chi tiết. Tỷ lệ đó cho thấy, mức thu nhỏ so với thực tế là 500 lần và đơn vị tính là km.

Như vậy, từ bản quy hoạch dự án, chúng ta sẽ nắm bắt được bao quát toàn bộ dự án, tổng thể mặt bằng được xây dựng như thế nào. Đồng thời, người mua cũng cần nắm rõ thiết kế về kỹ thuật, cơ sở để từ đó có hướng tiến tới thực hiện xây dựng.

1.2. Công văn đồng ý đầu tư do sở Xây dựng cấp

Với những dự án mà vốn đầu tư trên 15 tỷ về cơ sở hạ tầng sẽ cần có công văn đồng ý đầu tư do sở Xây dựng cấp.

Trước khi có quyết định này, sở Xây dựng phải tiến hành đánh giá dựa trên rất nhiều tiêu chí. Cụ thể là: nguồn gốc quỹ đất, năng lực và nguồn vốn của chủ đầu tư, vấn đề quy hoạch của khu đất.

Sau đó cần có sự trao đổi và đóng góp ý kiến từ các bộ ngành cùng cấp có liên quan như PCCC, điện lực, giao thông, cấp thoát nước… Khi đã đưa ra thống nhất thì bước cuối cùng là trình lên UBND tỉnh phê duyệt.

1.3. Dự án là quy hoạch để xây nhà ở

Nếu dự án quy hoạch để xây nhà ở thì phải đảm bảo yêu cầu theo đúng bản quy hoạch chi tiết. Đảm bảo nội dung về mật độ xây dựng, số tầng dự án là bắt buộc không được xây quá tầng quy định hay khoảng lùi của dự án là bao nhiêu mét theo đúng quy hoạch… Đó là những hồ sơ cần có trong thủ tục pháp lý khi mua đất dự án.

Với những dự án được phê duyệt và triển khai thì cần có hàng rào bao quanh ngăn cách. Điều này nhằm đảm bảo không xây dựng chồng chéo hay tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện dự án.

2. Điều kiện ký hợp đồng thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

kiểm tra tính pháp lý của dự án

Để tiến hành ký hợp đồng, các bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cho xem các loại giấy tờ sau:

  • Thuế sử dụng đất đã được chủ đầu tư thanh toán đầy đủ.
  • Văn bản cấp phép cho xây dựng của sở Xây dựng.
  • Dự án được đầu tư do cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.
  • Bản quy hoạch chi tiết thu nhỏ tỉ lệ 1/500 được phê duyệt.
  • Hạ tầng cơ sở đã được đầu tư từ chủ đầu tư .

Lưu ý: Văn bản của sở Xây dựng không bị thế chấp và không bị có tranh chấp trên khu đất chuẩn bị tiến hành giao dịch. Trong trường hợp có tranh chấp, thế chấp thì phải giải quyết ổn thỏa hay giải chấp xong rồi mới được giao dịch và ký hợp đồng mua bán.

Trên đây là nội dung chi tiết, đầy đủ một bộ hồ sơ liên quan đến đất nền dự án. Đó cũng là điều kiện cần có để ký hợp đồng mua bán. Các bạn cần xem xét thật kỹ và đầy đủ những loại giấy tờ trên rồi mới tiến hành giao dịch. Tránh những rủi ro sau khi đã đầu tư một số tiền lớn nhé.

3. Quy trình bán đất nền dự án

Sổ hồng và bảng quy hoạch 1/500

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án không thể bỏ qua quá trình giao dịch. Quá trình này phải thực hiện đầy đủ theo từng bước dưới đây:

Để chủ đầu tư được phép ký kết hợp đồng đặt cọc cho người mua thì bắt buộc họ phải có sổ đỏ tổng thể hay quyết định giao đất đi kèm với bản quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. (Quyết định giao đất do sở Tài Nguyên Môi trường tham mưu)

Trong trường hợp dự án quy hoạch với mục đích duy nhất là xây dựng nhà ở thì cần có quyết định chấp thuận bằng văn bản của Sở xây dựng. Từ đó, mới tiến hành ký hợp đồng mua bán.

Sau khi xây dựng xong, muốn đưa vào sử dụng nhà ở thì phải qua nghiệm thu của Sở hoặc Bộ Xây dựng. Để có sổ hồng riêng cho từng khách hàng hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở dành cho cá nhân, tổ chức mua nhà, chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị. Khi cấp có thẩm quyền đồng ý phê duyệt thì người mua sẽ được cấp sổ hồng trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay, trên mạng internet có rất nhiều trang rao bán nhà đất tràn lan khiến các bạn loay hoay không biết lựa chọn như thế nào. Vì thế trước khi tiến hành giao dịch chúng ta cần nắm vững thủ tục pháp lý khi mua đất dự án để tránh những rủi ro xấu có thể xảy ra.

One thought on “Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án cần phải biết

  1. Pingback: 6 kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư nhất định phải biết - Thành Nhân Tây Nguyên -

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703 0 1 3 5 7 9