DMCA.com Protection Status

Thực trạng phân lô đất nông nghiệp buôn ma thuột

Thực trạng phân lô đất nông nghiệp buôn ma thuột

Hiện tượng phân lô bán nền đất nông nghiệp buôn ma thuột nóng lên từ cuối năm 2018. Giá đất thổ cư tăng nhanh, khiến nhiều người ham lợi, dùng nhiều mánh khóe khác nhau để mở đường, phân lô bán đất nền trái phép.

Theo thông tin từ UBND thành phố Buôn Ma Thuột, 02 năm trở lại đây, tình hình quản lý và sử dụng đất đai diễn biến rất phức tạp. Trong đó, nhiều hộ gia đình, cá nhân và tổ chức tự ý chuyển nhượng hoặc nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp sau đó tự mở đường, phân lô, chia tách thửa để thu lợi bất chính. Không chỉ diễn ra ở khu vực ngoại ô thành phố, mà tại các phường trung tâm, hiện tượng này vẫn lén lút diễn ra.

đất nông nghiệp buôn ma thuột


Nguyên nhân dẫn đến tình trạng phân lô đất nông nghiệp Buôn Ma Thuột trái phép

Theo UBND TP Buôn Ma Thuột, thời gian qua, tình hình quản lý, sử dụng đất đai, thị trường bất động sản trên địa bàn diễn biến rất phức tạp. Cụ thể, một số hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh doanh nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp và tự mở đường, tự phân lô chia tách thửa đất để chuyển nhượng thu lợi bất chính, xây dựng nhà ở không đảm bảo quy hoạch chi tiết xây dựng, không đúng quy định của pháp luật.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do chưa có những quy định cụ thể, chi tiết trong việc giải quyết hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất làm nhà ở, hồ sơ tách thửa để chuyển nhượng sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất:

  • Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc người dân tự ý tách thửa phân lô đất nông nghiệp để bán dưới hình thức đất nền là do ham lợi. Giá đất nông nghiệp buôn ma thuột tăng quá nhanh, nhiều khu vực chỉ trong 06 tháng đã tăng hơn 25%. Nhiều người nhanh chóng giàu lên nhờ bán đất, khiến cho một bộ phận khác cũng nảy sinh ý định làm giàu từ việc bán đất sai quy định.
  • UBND thành phố Buôn Ma Thuột chưa có những quy định cụ thể, chi tiết trong việc giải quyết hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất làm nhà ở, hồ sơ tách thửa để chuyển nhượng sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Lỏng lẻo trong việc quản lý và giám sát các hoạt động liên quan đến nhà đất cửa các bộ phận có liên quan. Một vài người có dấu hiệu bao che, dẫn đến việc phân lô đất nông nghiệp lan rộng mới được phát hiện. Ngoài ra, mức phạt chưa đủ sức răn đe, thậm chí một vài trường hợp còn được cân nhắc để chuyển đổi thành đất thổ cư khiến dân làm liều.

Việc này dẫn đến tình trạng một số trường hợp xin chuyển mục đích diện tích lớn, trong hồ sơ chuyển mục đích xin làm nhà ở nhưng sau khi được phép chuyển mục đích lại phân lô chuyển nhượng cho người khác…

bán đất buôn ma thuột
Phân lô bán nền trái phép ở Gia Lai

Giải pháp ngăn chặn phân lô đất nông nghiệp Buôn Ma Thuột

Chính vì vậy, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã tiến hành họp khẩn cấp và đưa ra các giải pháp xử phạt nghiêm ngặt , ngăn chặn và khắc phục hậu quả về việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền, chia tách thửa đất nông nghiệp diễn ra trên địa bàn:

  • UBND TP Buôn Ma Thuột đề nghị UBND tỉnh Đăk Lăk, Sở Tài Nguyên – Môi Trường không giải quyết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vượt hạn mức đất ở theo quy định.
  • UBND xã phường có trách nhiệm thẩm định chặt chẽ nhu cầu sử dụng đất của người xin chuyển mục đích sử dụng đất. Đối với những hồ sơ không xác định được nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất chính đáng, hồ sơ chuyển mục đích của các doanh nghiệp bất động sản để phân lô bán nền sẽ không được giải quyết.
  • Đặc biệt, UBND TP Buôn Ma Thuột không giải quyết cho phép mở đường để phân lô bán nền đất nông nghiệp, chỉ giải quyết để khai thác quỹ đất hiện hữu đã được chuyển mục đích sử dụng đất. Phòng Quản lý đô thị sẽ kiểm tra và tham mưu giải quyết việc cho phép mở đường đúng quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị. 
  • Đồng thời, việc tách thửa đất đối với các trường hợp phân lô bán nền cũng không được giải quyết. Đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm phân lô bán nền, phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tham mưu cho UBND TP. Thông qua đó, UBND TP sẽ giao cho UBND xã phường đó có trách nhiệm theo dõi việc sử dụng đất, ngăn chặn sớm tình trạng phân lô bán nền.
  • Cạnh đó, một hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất chỉ giải quyết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất ở 1 địa điểm. Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP sẽ không giải quyết cho phép tách thửa đối với các trường hợp đã có văn bản của UBND TP yêu cầu theo dõi.
  • Ngoài ra, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ theo dõi việc thẩm định, trường hợp đơn vị thẩm định không chặt chẽ, giải quyết cho các trường hợp phân lô bán nền thì báo cáo UBND TP xử lý trách nhiệm theo đúng quy định.
  • Việc thực hiện đăng ký đo đạc, lập trích đo, trích lục để tách thửa đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột chỉ nên thực hiện tại 1 địa điểm là Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Thành phố hoặc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh. Trước đó, việc quản lý gặp nhiều khó khăn khi đồng thời thực hiện đăng ký tại cả 2 địa điểm nêu trên.

 

Những lưu ý khi mua bán đất nông nghiệp Buôn Ma Thuột ở thời điểm hiện tại

Thời điểm này bất động sản tại Buôn Ma Thuột đang nằm trong giai đoạn hết sức nhạy cảm. Vừa trải qua chu kì tăng trưởng của thị trường bất động sản khiến cho giá đất tại khu vực nhanh chóng đạt được tỷ lệ tăng giá khủng. Bên cạnh tiềm năng phát triển, nguy cơ vỡ bong bóng là không thể tránh khỏi. Lợi nhuận nhiều thì rủi ro cũng nhiều, quá nhiều mánh khóe lừa đảo khiến không ít người phải mất tiền oan. Trong đó, việc phải đất nông nghiệp phân lô bán nền trái phép không chỉ mất tiền mà lô đất mua được gần như không thể sử dụng được.

Nếu như mua đất thuần nông nghiệp hoặc đất nền 100% thổ cư thì mọi vấn đề về pháp lý sẽ dễ dàng và minh bạch hơn. Từ hiện tượng phân lô đất nông nghiệp trái phép, khách hàng có nhu cầu mua đất Buôn Ma Thuột phải đặc biệt lưu ý đến những vấn đề sau đây:

Vấn đề pháp lý nhà đất

Kiểm tra kỹ càng các loại giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu đất. Tránh trường hợp mua phải đất đang tranh chấp, đất có hai chủ sở hữu hoặc đất đang bị cầm cố vay tiền ngân hàng.

Kiểm tra thông tin quy hoạch khu vực mua nhà đất

Tp. Buôn Ma Thuột đang ưu tiên một diện tích đất lớn dành cho phát triển đô thị và các dự án cơ sở hạ tầng. Việc tìm hiểu kỹ thông tin nhà đất đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu mua phải đất thuộc quy hoạch, nguy cơ lỗ rất cao và nếu bán lại cũng phải bán với giá thấp hơn ít nhất 20% mới có người mua.

Không đặt cọc khi chưa xem kỹ nhà đất

Nhiều trường hợp mua phải đất nông nghiệp Buôn Ma Thuột phân lô trái phép ngã ngửa sau khi đã chồng tiền cọc mới phát hiện là đất nông nghiệp. Lúc này, đòi lại tiền cọc hết sức nan giải, nguy cơ mất trắng hơn 60%

Cẩn thận với các chiêu trò lừa đảo của cò mồi

Đất nông nghiệp Buôn Ma Thuột trở thành đất thổ cư, đất nông nghiệp sắp được chuyển đổi mục đích sử dụng hay đất nông nghiệp giá sát đường giao thông lợi nhuận cao đang được rao bán khắp các kênh. Không nhắm vào khách hàng và nhà đầu tư có kinh nghiệm, khách hàng mới và người dân sẽ rất dễ bị những lời quảng cáo hoa mỹ lấy lòng tin. Hiện tượng phân lô đất nông nghiệp trái phép vẫn chưa được xử lý triệt để, vì vậy người mua phải thật sự tỉnh táo và thận trọng hơn.

Trên thực tế, cả đất thổ cư và đất nông nghiệp Buôn Ma Thuột vẫn còn nhiều. Sự khan hiếm chỉ do cò mồi tung tin đồn để làm giá. Nếu đã nhắm Buôn Ma Thuột là thị trường đầu tư sinh lợi, khách hàng nên dành thời gian tìm hiểu, khoanh vùng nhà đất tiềm năng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703 0 1 3 5 7 9