DMCA.com Protection Status

Ý nghĩa của các loại bản đồ quy hoạch 1/5.000, 1/2.000 và 1/500 -Thành Nhân Tây Nguyên

Ý nghĩa của các loại bản đồ quy hoạch 1/5.000, 1/2.000 và 1/500

Bản đồ quy hoạch là một trong những vấn đề khá quan trọng mà nhiều người hiện nay quan tâm đến. Việc hiểu được Ý nghĩa của các loại bản đồ quy hoạch 1/500; 1/5.000 và 1/2.000 là điều mà nhiều người tò mò. Vì thế hôm nay Thành Nhân Tây Nguyên sẽ cùng bạn tìm hiểu về ý nghĩa về các loại bản đồ này dưới đây nhé.

Ý nghĩa của các loại bản đồ quy hoạch 1/5.000, 1/2.000 và 1/500 là gì?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa của từng loại bản đồ này để nắm rõ hơn tại sao có những con số đó, con số đó biểu hiện ý nghĩa gì? Từ đó bạn sẽ hiểu hơn về thuật ngữ bản đồ quy hoạch theo các tỉ lệ này.

Ý nghĩa bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500

bản đồ quy hoạch 1/500

Đây là loại bản đồ quy hoạch cụ thể hóa nội dung phân khu và quy hoạch chung. Bản đồ quy hoạch chi tiết được bố trí cụ thể dành cho tất cả các công trình trên đất, về hạ tầng kỹ thuật và quy hoạch chi tiết việc bố trí của từng lô đất.

Nói dễ hiểu hơn, loại bản đồ này là quy hoạch của tổng mặt bằng các dự án đầu tư xây dựng. Đây được xem là cơ sở để định vị công trình, thiết kế các cơ sở, thiết kế kỹ thuật của 1 công trình xây dựng và thực hiện xây dựng công trình đó.

Bạn đã hiểu rõ được ý nghĩa của các loại bản đồ quy hoạch 1/5.000, 1/2.000 và 1/500 rồi chứ? Việc hiểu rõ sẽ giúp bạn nắm được tính pháp lý của bất động sản rõ hơn. Vì thế có bất cứ vấn đề nào trục trặc hoặc quyết định mua bán, tốt nhất nên xem bản đồ để giúp bạn tránh mua phải các bất động sản trong vòng tranh chấp.

Ý nghĩa bản đồ quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000

Bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1.5000

Đây là loại bản đồ có giá trị xác định các khu vực chức năng, các định hướng về tính giao thông, làm rõ mốc giới, địa giới của các phần đất được dùng để phát triển hạ tầng như cầu, đường, cống, đường điện, trường học, cây xanh, hồ nước, khu dân cư, bệnh viện…

Bản đồ quy hoạch 1/5.000 là  cơ sở gốc để xác định được các mục tiêu để phát triển, kêu gọi các nhà đầu tư và xác định được các vấn đề có liên quan tới việc giải phóng mặt bằng di dân hay đền bù…

Ý nghĩa bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1.2.000

bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000

Loại bản đồ này được dùng để xác định và phân chia chức năng sử dụng đất cùng mạng lưới các công trình hạ tầng nhằm cụ thể hóa được nội dung của vấn đề quy hoạch tại đô thị.

Nội dung quy hoạch của phân khu sẽ bao gồm: Xác định phạm vi ranh giới, diện tích cùng tính chất của các khu vực lập quy hoạch, đưa ra các chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất hay các hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đối với từng ô phố cũng như hạ tầng kỹ thuật chung. Đồng thời xác định được chức năng sử dụng đất cho từng khu đất và nguyên tắc tổ chức không gian, các kiến trúc cảnh quan cũng như có thể đánh giá được các môi trường chiến lược.

Ngoài ra, việc quy hoạch này cũng có nhiều nội dung để có thể xác định được các công trình kỹ thuật và ranh giới trên đất. Nhờ đó quy hoạch này sẽ liên quan mật thiết đến quyền sở hữu đất đai. Nhờ đó loại bản đồ này mang tính giá trị pháp lý cao và đó là căn cứ để giải quyết các tranh chấp về đất đai.

Tại sao việc quy hoạch bắt buộc phải có bản đồ?

Theo quy định của Pháp Luật tại Luật quy hoạch đô thị năm 2009 có ghi trong phần giải thích từ ngữ tại điều 3 có đưa ra định nghĩa như sau: “Quy hoạch đô thị là việc tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở để tạo lập môi trường sống thích hợp cho người dân sống trong đô thị, được thể hiện thông qua đồ án quy hoạch đô thị”

Theo như điều 3, khoản 6 đưa ra thì bản đồ là tài liệu bắt buộc cần phải có trong mỗi đồ án quy hoạch. Trong điều 23 của Luật này cũng quy định nhiệm vụ của quy hoạch chung chính là xác định được tính chất, vai trò của đô thị. Đồng thời cũng cần phải đưa ra được yêu cầu cơ bản cho quá trình nghiên cứu. Từ đó có thể khai thác được tiềm năng và đưa ra được động lực để phát triển cũng như đưa ra hướng phát triển để mở rộng đô thị. Có thể bố trí được hệ thống hạ tầng của xã hội và hạ tầng kỹ thuật đô thị cả nội và ngoại thị.

Mặt khác việc quy hoạch chính là xác định được ranh giới, diện tích và các tính chất của khu vực có quy hoạch. Vì thế việc phải có bản đồ để có cái nhìn tổng quát, đảm bảo các yêu cầu quy hoạch và đảm bảo tính đúng đắn, tránh lấn chiếm hoặc gây ra các kiện tụng không mong muốn.

Lời kết

Qua những chia sẻ của Thành Nhân Tây Nguyên, bạn đã hiểu được Ý nghĩa của các loại bản đồ quy hoạch 1/5.000, 1/2.000 và 1/500 rồi chứ? Nếu còn có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây:

CÔNG TY CP ĐỊA ỐC THÀNH NHÂN TÂY NGUYÊN

  • Tên Viết Tắt: Thành Nhân Tây Nguyên
  • Địa chỉ: 35 Lý Thái Tổ, Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
  • Hotline: 0703 0 1 3 5 7 9
  • Email: Thanhnhantaynguyenbmt@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703 0 1 3 5 7 9